Vượt 20km lêп p𝚑ố báп 𝚑oa seп, lão nôпg пg𝚑èo vô tìn𝚑 bị p𝚑ạt 3 triệu: Dâп mạпg lao vào giúp

Cuộc sống mưu sinh giữa thành phố phồn hoa không phải là việc dễ dàng, lo cho bản thân đã khó, huống chi việc chia sẻ với người khác. Ấy vậy, mà đâu đó vẫn còn có những câu chuyện ấm lòng, khiến bao người phải rưng rưng nước mắt.

Vài ngày trước, người đàn ông tên Nguyễn Huy Cảnh (SN 1973) bị lực lượng chức năng phường Trần Phú (tỉnh Hải Dương) xử phạt 3 triệu đồng. Lý do là vì ông đã đi nhầm vào phố đang giãn cách. Ngoài ra, ông Cảnh còn bị buộc phải tự bỏ tiền thuê xe y tế về địa phương cách ly 21 ngày.

Lý do ông Cảnh bị chính quyền xử phạt là đã dừng xe máy bán hoa sen ở vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ. Đây là tuyến đường TP Hải Dương đang thực hiện chính sách chống dịch cao hơn Chỉ thị 15. Tuy nhiên việc mua bán chưa được diễn ra thì bị chính quyền địa phương phát hiện.

Câu chuyện của lão nông được đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh: VietNamNet)

Chiều ngày 10//6 ông Nguyễn Huy Cảnh cho biết: “Nhà tôi có trồng 1 ao sen. Gia đình mới xây được ngôi nhà nhỏ còn thiếu nợ. Thấy sen già, hoa nở đẹp quá nên tôi hái mấy bó mang lên TP Hải Dương bán cho người ta thắp hương ngày đầu tháng. Khi mới có người dân gọi lại định mua, tôi bị chính quyền tới mời về phường và xử phạt”.

Ông Cảnh chia sẻ, bản thân không biết đường Hoàng Văn Thụ cấm người dân nơi khác vào vì không thấy chốt kiểm dịch. Ông ít va chạm nên cũng không để ý TP Hải Dương đang thực hiện cao hơn chỉ thị 15. Nếu biết, ông sẽ không vào phố để bị phạt.

Sau khi xử phạt người nông dân này, chính quyền TP Hải Dương cho đăng thông tin trên trang Facebook “Thành Đông ngày mới” (Trang mạng xã hội chính thống của Thành ủy – HĐND – UBND TP Hải Dương). Sự việc đã tạo ra dư luận bất ngờ. Hàng ngàn lượt bình luận tỏ ra thương, đồng cảm với sự vô tình vi phạm quy định của ông Cảnh.

Nguyễn Hoàng Giang, SN 1983, trú tại xã Gia Xuyên, TP Hải Dương cho biết: “Biết là chống dịch phải nghiêm. Nhưng mức phạt ở lỗi của ông Cảnh là từ 1 đến 3 triệu. Ông ấy vô tình không hiểu hết mà vi phạm, nên nhắc nhở để ông quay về. Nếu có cần phạt nên nhân ái cho ông ấy nộp mức 1 triệu đồng. Họ khó khăn mới chạy xe hơn 20km để bán 8 bó hoa sen, trị giá 400 nghìn”.

Những bông hoa còn chưa kịp bán (Ảnh: VietNamNet)

Ông Cảnh chia sẻ thêm: “Hôm qua khi phường Trần Phú yêu cầu nộp phạt 3 triệu đồng, hoa chưa bán được, tôi chạy đi ra chỗ cô Vân, cán bộ bưu điện để vay. Khi tôi về nhà, lái xe y tế thấy thương cũng bớt cho lấy rẻ 4 trăm nghìn. Ngày hôm nay, có 6 người ở trên TP đã bảo tôi đưa số tài khoản để chuyển tiền cho tôi trả nợ tiền vay nộp phạt. Hiện tôi đã được những người tôi chưa gặp bao giờ ủng hộ đủ số tiền đã nộp khi vi phạm”.

Thật là thương cho lão nông nghèo từ quê lên phố bán hoa sen, dẫu biết vi phạm luật thì phải chịu xử phạt nhưng ông cũng chỉ vô tình mà thôi, chứ không hề cố ý. Nào ai muốn giữa dịch dã chạy phải chạy đi kiếm cơm từng bữa, nhưng vì cuộc sống khó khăn, phải mưu sinh để cứu cả gia đình.

Cũng may, người đàn ông được mọi người chung tay giúp đỡ. Tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, đùm bọc lẫn nhau một lần nữa lại được phát huy, tuy nhỏ nhoi thôi nhưng khiến xã hội thêm ấm lòng. Ông bà ta xưa vẫn thường bảo, có qua hoạn nạn mới thấu được lòng nhau, mạng xã hội tuy có những mặt tiêu cực nhưng cũng vẫn tồn tại những hành động nhân văn, từ những tấm lòng tử tế.

Dân mạng kêu goi nhau cùng giúp đỡ (Ảnh: VietNamNet)

Còn về phía các lực lượng chức năng, mọi người xin đừng lên án họ. Mức phạt như thế nào thì phải theo quy định mà làm. Phạt ít quá thì bảo là làm nhẹ tay, người dân không có bài học. Phạt nhiều quá thì bảo không có tình người, không biết xem hoàn cảnh. Không phạt thì bảo chắc có bà con họ hàng gì mới bao che cho nhau. Như mọi người cũng thấy, dù phạt người nông dân nhưng Tp. Hải Dương vẫn đăng tải câu chuyện trên facebook để mong mọi người cùng san sẻ. Vậy là hợp lý hợp tình.

Suy cho cùng, cuộc sống của ai cũng có những khó khăn và muộn phiền, dịch bệnh khiến người giàu cũng khóc theo kiểu của người giàu mà người nghèo lại càng éo le không kém. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, chỉ cần xã hội cùng chung tay, nhất định ngày mai sẽ lại huy hoàng.

Nguồn: VietNamNet