Ngɦệ Aɴ: Xảy ra tìɴh trạɴg đưa ɴhầm F1 đi cácɦ ly tập truɴg, tỉɴh ra thôɴg báo chấɴ chỉɴh

Vừa đọc thông tin có trường hợp xác định nhầm F1 và đưa đi cách ly tập trung mà không khỏi lo lắng các mẹ ạ. Nhận được sự phản ánh của người dân, tỉnh Nghệ An đã có thông báo để chấn chỉnh tình trạng này, thực hiện cách ly tập trung đúng đối tượng.

Thông tin cụ thể, theo SK&ĐS, ngày 2/7, ông Dương Đình Chỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống nCoV tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, thời gian vừa qua tình hình nCoV ở Nghệ An có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng, vì thế sau khi phát hiện ca nhiễm mới, Sở Y tế đã có các thông báo khẩn về các địa điểm mà bệnh nhân nCoV đã từng đến.

Lực lượng y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống nCoV – Ảnh: SK&ĐS

Trong thông báo chúng tôi chỉ đề nghị người dân liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Chứ không nói tất cả những người đến địa điểm đó vào khoảng thời gian đó đều là F1.

Nếu họ đến đó nhưng không tiếp xúc trực tiếp với F0, chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm xong cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà là được.

Tuy nhiên, thời gian qua xảy ra tình trạng, sau khi Sở Y tế ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan nCoV, một số địa phương sau đó đã “mạnh tay” khi xác định tất cả người đến đó đều thuộc F1 nên đã đưa “nhầm” họ đi cách ly tập trung. Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, nhấn mạnh.

Trước tình trạng đó, tối ngày 1/7, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành văn bản số 2726/SYT-NVY yêu cầu các TTTYT các huyện, thành phố, thị xã chấn chỉnh việc xác định các trường hợp là F1 tổ chức cách ly phòng, chống nCoV.

Nghệ An ra văn bản chấn chỉnh việc đưa nhầm người đi cách ly tập trung – Ảnh: SK&ĐS

Nội dung văn bản 2726/SYT-NVY nêu rõ, trong thời gian qua Sở Y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác truy vết, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… đáp ứng yêu cầu phòng chống nCoV.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, công dân phản ánh có một số trường hợp đưa vào cách ly tập trung chưa đúng đối tượng, ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng chống nCoV trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường chất lượng truy vết, phát hiện sớm các ca bệnh, tổ chức cách ly đúng đối tượng, đặc biệt là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các đơn vị khẩn trương rà soát, chấn chỉnh.

Theo đó, các đơn vị cần tăng cường năng lực tổ truy vết, tổ chức điều tra, ghi nhận rõ các mốc dịch tễ theo lịch trình di chuyển của ca bệnh và lịch sử tiếp xúc đối với các trường hợp có liên quan để xác định chính xác các trường hợp là F1.

Trong trường hợp đối tượng là F1 chưa rõ ràng, chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hỗ trợ, quyết định.

Các TTYT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp huyện ban hành quyết định cách ly tập trung đúng đối tượng (đặc biệt là các trường hợp F1), theo đúng quy định hiện hành.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Trường hợp xác định các trường hợp không đúng quy định, Giám đốc đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở.

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 30.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe để phòng nCoV.

Trong số đó, có 25.407 người được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra còn có 3.662 người đang được cách ly tập trung, trong đó gần 3.000 người thuộc diện F1.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, với số lượng đang cách ly tập trung như thế này, Nghệ An vẫn đảm bảo đủ chỗ.

Tuy nhiên, thời gian tới nếu số lượng F1 tăng lên, khu cách ly có dấu hiệu quá tải, chúng tôi sẽ bắt đầu tính đến phương án cách ly F1 tại nhà. Còn hiện nay chưa thực sự cần thiết.

Ảnh phải: Tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực liên quan ca nhiễm tại Nghệ An – Ảnh: QĐND

Một số TTYT ở Nghệ An đã xử lý một cách quyết liệt, đưa người từng đến các địa điểm liên quan F0 vào khu cách ly tập trung làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tỉnh nhận được phản ánh và kịp thời ra thông báo chấn chính. Với những giải pháp phòng, chống nCoV quyết liệt, mong địa phương sớm kiểm soát tình hình nCoV, bảo vệ sức khỏe người dân./.

Tổng hợp: SK&ĐS

Xem link gốc tại đây:

https://suckhoedoisong.vn/nghe-an-chan-chinh-tinh-trang-dua-nham-f1-di-cach-ly-tap-trung-n196348.html