Giúp đỡ пgười p𝚑ụ пữ tâm t𝚑ầп cô độc пuôi coп пhỏ, 9X bị miệпg đời c𝚑ê: Làm vậy để nổi tiếпg

Mọi người thường bảo nhau “cho đi là hạnh phúc” nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để thực hiện điều này. Nhất là khi lòng người đầy rẫy ‘tham, sân, si’.

Vậy mà những ngày qua, mạng xã hội lan truyền câu chuyện chàng trai quê Phú Thọ hết lòng tình nguyện hỗ trợ hai mẹ con người phụ nữ bị tâm thần, giúp họ có cuộc sống mới. Sau khi câu chuyện được chia sẻ, ai cũng cảm phục và dành nhiều lời khen gửi tới chàng trai.

Thanh niên 9x Trịnh Hoài Nam 29 tuổi – nhân vật chính kể lại rằng, anh tình cờ anh gặp hai mẹ con người phụ nữ tên Dung bị chứng tâm thần trên đường đi làm. Dù trời rất nắng nhưng hai mẹ con vẫn ngồi ôm nhau bên vệ đường khiến anh không khỏi xót thương.

Anh Nam (hình khoanh tròn) ra tay giúp đỡ cho người phụ nữ tâm thần nuôi con nhỏ (Ảnh: Dân Trí)

Thấy người lạ đến, đứa trẻ vội vàng nép vào lưng mẹ, anh Nam dừng xe hỏi han một vài câu rồi cho hai mẹ con ít tiền mua đồ ăn. Trong bộ dạng tóc tai lòa xòa, quần áo nhem nhuốc, chị Dung cầm số tiền anh Nam cho rồi dúi vào tay anh gói kẹo bắt anh nhận bằng được.

“Mình từ chối không lấy gói kẹo và lên xe đi làm, nhưng chị Dung vẫn chạy theo bắt mình nhận bằng được. Lúc đó, nghe chị nói những câu ma mị rất khó hiểu nên mình có chút ái ngại. Nhưng ánh mắt ngây thơ của đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học cứ dõi theo mình. Vì vậy, cả quãng đường đi làm, mình không ngừng trăn trở và quyết định hôm sau sẽ tìm lại hai mẹ con để giúp đỡ, Nam nói.

Chia sẻ về hành trình hỗ trợ chị Dung, anh Nam thổ lộ, thời gian đầu, việc làm của anh bị nhiều người chê cười và không tin tưởng khiến anh buồn lòng, nhưng chàng trai trẻ này không hề nản chí. Thay vào đó, anh cùng mạnh thường quân tu sửa lại ngôi nhà để hai mẹ con có chỗ trú mưa, trú nắng, mua xe đạp mới, sách vở, lương thực và đồ dùng cần thiết gửi tặng hai mẹ con.

“Mình làm việc tốt nhưng bị người ta chê cười, nói dở hơi đi lo chuyện bao đồng, thậm chí nhiều người còn nói mình làm vậy để nổi tiếng hay trục lợi cho riêng bản thân. Nghĩ cũng buồn nhưng giúp được người khác mình thấy hạnh phúc lắm”, Nam cho hay.

Được tặng sách vở, đứa trẻ tỏ ra hào hứng vô cùng (Ảnh: Dân Trí)

Anh Nam cho biết, dù đầu óc không được minh mẫn như bao người mẹ khác, nhưng chị Dung luôn lo lắng và bảo vệ con của mình. Đang ở tuổi ăn, tuổi học nhưng cậu bé này chưa từng được có một cuốn sách, cuốn vở tử tế. Khi được mọi người tặng sách vở, cậu tỏ ra thích thú giở từng trang giấy để ngắm nhìn

“Nghe các bác hàng xóm nói, từ hôm có sách vở mới, tối đến nghe hai mẹ con ríu rít dạy nhau học, khi thì chữ A, chữ O và những đường kẻ nguệch ngoạc trên mặt giấy khiến tôi mừng lắm. Có lẽ, những lúc tâm trí ổn định người mẹ này đã cảm nhận được sự bất hạnh của bản thân nên rất mong đứa con có cuộc sống tốt hơn”, Nam nghẹn giọng.

Hành động anh Nam giúp đỡ mẹ con chị Dung đã chạm đến trái tim của nhiều người. Sau khi những video quay lại hoàn cảnh của chị Dung được đăng tải, rất nhiều bạn trẻ và mạnh thường quân đã ngỏ ý cùng anh Nam giúp đỡ nhiều hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội để họ có cuộc sống yên ấm, ổn định hơn.

“Mục đích của mình quay video không phải vì tiền, mình chỉ quay video để lan tỏa tình thương đến nhiều người hơn. Mình rất sợ cầm nhiều tiền của mọi người và không muốn mọi việc phức tạp. “, anh Nam cho biết thêm.

Anh Nam và các mạnh thường quân giúp chị Dung sửa lại căn nhà xập xệ (Ảnh: Dân Trí)

Thật sự xúc động trước tấm lòng của chàng trai trẻ, mặc kệ những lời nói vào nói ra, mặc kệ bản thân cũng chẳng giàu có gì, anh cứ mạnh dạn cho đi một trái tim ấm nóng, và làm người tốt chỉ đơn giản vậy thôi. Trong khi xã hội bây giờ, nhiều người chỉ biết sống cho riêng mình, vô cảm trước nỗi đau của người khác. Vậy nên nghĩa cử cao đẹp của anh đáng quý gấp bội phần.

Có lẽ ngay từ đầu, không một ai tin chàng trai trẻ lại có đủ kiên nhẫn và lòng vị tha để giúp đỡ người bị tâm thần. Vốn dĩ, giúp người bình thường đã khó, trong trường hợp này người phụ nữ lại không bình thường nên càng khó hơn. Nhưng trong suy nghĩ của Nam, hai mẹ con chị Dung là những mảnh đời bất hạnh, cần được quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn.

Cũng thật xót xa cho phận đời của chị Dung, cùng một lúc chịu 3 cảnh tai ương: bệnh tật, nghèo khổ và một mình nuôi con. Vậy mà trong gian khó, khi tâm trí lúc nhớ lúc quên, thì chị vẫn không quên mình còn có con trai, không bao giờ được bỏ rơi máu mủ. Vậy mà xã hội ngoài kia, biết bao người ổn định hơn chị, sức khỏe hơn chị lại nhẫn tâm vứt đi đứa con đỏ hỏn của mình.

Có lẽ, chính nghị lực sống của người mẹ đơn thân khiến chàng trai trẻ cảm phục và day dứt không nguôi. Nhất là khi anh tặng tiền cho chị, chị hồn nhiên cũng muốn gửi quà cho anh. Đến một người tâm thần còn biết cảm ơn khi được giúp đỡ, rất đáng trân quý biết bao.

Cuộc sống 2 mẹ con chị Dung đã đỡ vất vả hơn (Ảnh: Dân Trí)

Tất nhiên, một lần nữa “miệng đời” luôn là rào cản. Họ chê những người nghèo đi giúp người nghèo là thân mình còn lo chưa xong, họ chê những thanh niên trai tráng không dành thời gian đi làm kiếm tiền mà lại phí công bao đồng lo chuyện kẻ khác.

Vậu mà nhờ những người như anh Nam, xã hội này mới có khái niệm sống tử tế, sống thiện lương, cho đi không cần nhận lại. Như anh đã nói, việc quay video lên mạng xã hội nhằm mục đích kêu gọi thêm mạnh thường quân chứ sức anh không đủ lo cho mẹ con họ, chứ chẳng phải anh đi làm màu để câu like, câu view.

Ừ thì ai muốn tin thì tin, không tin thì thôi, nhưng với những kẻ mất niềm tin vào điều tươi đẹp chắc chắn sẽ sống một cuộc đời u ám, chẳng giúp đỡ ai bao giờ. Và sau tất cả, ai trong chúng ta cũng cần có một tấm lòng, một tấm lòng nhân hậu thật sự. Không phải để khoe mẽ, để ngợi ca, cũng không phải để ban ơn ban phước cho người khác. Mà đơn giản chỉ là để sẻ chia, để thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp lắm!

Nguồn: Dân Trí