Gia đìɴh 3 ɴgười đi cácɦ ly ɴăɴ ɴỉ giảᴍ suất ăɴ vì khôɴg có tiềɴ trả, ở ɴhà còɴ 2 đứa: “Cứ yêɴ tâᴍ”

Chi phí 80 ngàn cho 3 bữa ăn mỗi ngày không phải là số tiền lớn. Thế nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì họ không biết kiếm đâu ra tiền để trang trải suốt 21 ngày cách ly.

Djch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, con đường chống djch hẵn còn rất dài và gian nan đòi hỏi từng người dân phải thật sự ý thức, không được lơ là chủ quan. Chỉ việc ở yên trong nhà, không đến chỗ đông người, khẩu trang luôn đeo thì bạn đã góp phần rất lớn vào công cuộc chống djch. Dù sao ở nhà có tù túng dôi chút cũng đỡ hơn rất nhiều lần khi sống trong khu cách ly.

Có gia đình nọ gồm vợ chồng và một đứa con cùng phải đi cách ly tại trường mầm non Hưng Chính, Nghệ An. Người vợ cho biết, hoàn cảnh của họ không dư giả mà ở nhà còn có 2 người con khác vẫn còn nhỏ, chưa làm ra tiền nên kinh tế hiện rất khó khăn. Họ xin được bớt suất ăn vì sợ không có tiền trả khiến nhiều người thương cảm.

Bài đăng trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình, Beatvn

Câu chuyện được người dùng mạng có tên tài khoản K.T chia sẻ nguyên văn như sau:

“1 gia đình đang cách ly tập trung tại trường Mầm non Hưng Chính:

– Chú ơi

– Dạ, răng đó chị?

– Tui biết là xã ta cũng nghèo, các chú cũng đang vất vả chống dịch. Các chú bố trí cho nhà tui ở khu cách ly sạch sẽ, mát mẻ như này là tui rất cảm ơn rồi. Nhưng chú ơi. Nhà tui cũng nỏ khá giả chi, dừ lại đang phải cách ly ba cha con, mẹ con ở đây.

Ở nhà còn 2 đứa nhỏ, dừ không biết mần chi ra cả. Tiền ăn 3 người 1 ngày cũng 240 nghìn rồi. Nếu hết đợt cách ly thì nhà tui cũng phải nộp 5, 6 triệu bạc. Dừ nỏ biết lấy mô ra. Các chú có cách chi giúp nhà tui với. Không thì bớt suất ăn của nhà tui ít ít cũng được.

– Anh chị và cháu cứ yên tâm cách ly, đảm bảo phòng dịch. Việc đó sẽ có chính quyền và xã hội góp phần chăm lo. Xã sẽ quyết tâm không để ai bị đói vì dịch bệnh đâu chị ạ.

Về phòng, bấm máy gọi cho một người thông qua giới thiệu của đứa em.

– Em ơi, anh là….bla bla..

– Vâng, em biết rồi, bọn em sẽ ủng hộ các suất ăn cho người đang cách ly của xã a nhé. Nhưng chỗ bọn em hơi xa, mãi dưới Hưng Lộc. Nên trước mắt bọn em ủng hộ ít hôm và gửi kèm lên cho các a nhé.

– Anh cảm ơn nhiều nhé. Nếu cần bọn a sẽ cử người đến nhận nhé.

30 phút sau, em ấy gọi lại:

– Anh ơi, em nhờ được người mang cơm cho các anh rồi. Từ chiều nay sẽ có cơm cho các anh nhé. Mang đến tận nơi. Bọn em sẽ ủng hộ đến khi nào có thể anh nhé. Vì cũng đang nấu cho bệnh viện dã chiến và 1 số điểm khác nữa.

– Được ngày nào, quý ngày đó em. Cảm ơn em và mọi người rất nhiều.

Dịch dự kiến diễn biến còn dài, còn phức tạp. Chúng ta còn phải trải qua nhiều khó khăn.

Chúng ta cứ đồng lòng chống dịch, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau!

P/s: Tất cả công dân cách ly tập trung đều ở xóm 7, sống chủ yếu bằng buôn bán nhỏ, hoàn cảnh khó khăn. Họ vô tình cũng bị trở thành F1, chứ không ai mong muốn cả…”

Ảnh trái: Gia đình 3 người đi cách ly, người vợ xin giảm suất ăn để bớt số tiền chi trả. Ảnh phải minh họa. Nguồn Beatvn, ductho.hatinh.gov.vn

Dù câu chuyện chưa biết thực hư ra sao nhưng cư dân mạng đa bày tỏ sự xúc động khi đọc được lời tâm sự của người vợ. Rõ ràng là ai cũng muốn được ăn no nhưng trong hoàn cảnh khó khăn như gia đình anh chị thì việc trả 80 nghìn một ngày 3 bữa cơm no thật sự khiến họ khó xử. Sau đợt cách ly này, lấy gì mà trả khi tổng số tiền phải thanh toán lên đến hơn 5 triệu đồng.

– Sơ sơ một ngày 80k rồi, 3 người 21 ngày tầm hơn 5 triệu chưa kể chi phí test khám các kiểu. Nghèo thì lấy đâu ra.

– Cảm ơn trời phật,vì ở đời còn nhiều người tốt với dân nghèo

– Người nghèo không phải ai cũng đủ tiền đi cách ly đâu. Giờ mà đi thì chắc có nhiều nhà còn phải vay tiền đấy.

– Về xã quê sống sẽ hiểu. 5-6 triệu đồng có khi cả nhà 4 người kiếm cả tháng mới được chừng đó đấy.

– Có rất nhiều rất nhiều người khó khăn cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong mùa dịch bệnh, rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ, xin cảm ơn

– Thật ra cơm 3 bữa, dọn vệ sinh, điện, nước, đồ dùng cá nhân mà 80.000 đồng/ngày là quá hợp lý rồi. Nhưng vẫn rất thương vì với nhiều hộ nghèo chắc chắn sẽ là gánh nặng cho họ.

Bình luận của cư dân mạng. Ảnh chụp màn hình, Beatvn

Rất may là gia đình anh chị trên đây được nhà hảo tâm giúp đỡ kịp thời để những bữa ăn không còn lo lắng. Còn không thì họ sẽ phải trăn trở nhiều, cuộc sống đã vốn khó khăn càng thêm khốn đốn. 21 ngày trong khu cách ly là quãng thời gian quá dài đối với những người trên vai còn nặng gánh mưu sinh. Nếu không được giúp đỡ thì số tiền cách ly đó vợ chồng anh chị phải đi vay mượn chứ còn cách nào khác.

Hy vọng dịch bệnh qua mau để nhịp sống được quay trở lại bình thường, người dân được đi làm kiếm tiền sinh nhai chứ tái đi tái lại như vầy thì từ thành thị đến nông thôn ai cũng khốn đốn như nhau. Đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn như vợ chồng anh chị trên đây, đã không được làm việc kiếm tiền mà phải gồng mình trong khu cách ly suốt 21 ngày. Vì vậy, chúng ta phải thật sự ý thức, đừng bao giờ lơ là chủ quan mà khiến djch bệnh trầm trọng hơn. Một năm rưỡi vừa qua là quá đủ cho những thiệt hại nặng nề về kinh tế rồi.